www.songmanhme.net
Rate this post

“Là con người, sự vĩ đại của chúng ta không nằm nhiều ở việc cải tạo thế giới – đó là thần thoại của thời đại nguyên tử – mà nằm ở khả năng ta cải tạo chính mình.” (Mahatma Gandhi)

Để cải tạo chính mình thật tốt, chúng ta cần một năng lực: Nhận thức cảm xúc bản thân. Vậy nhận thức cảm xúc là gì mà quan trọng đến vậy. Hãy đồng hành cùng mình qua bài viết nho nhỏ bên dưới để hiểu thêm về chủ đề thú vị này nhé.

Nhận thức cảm xúc bản thân
Nhận thức cảm xúc bản thân

Nhận thức cảm xúc bản thân là gì?

Người nhận thức cảm xúc bản thân tốt là người hiểu rõ chính mình. Họ hòa hợp được với nội tâm bên trong. Khi đối diện với tình huống bất ngờ, họ dễ dàng nhận ra được cảm xúc của bản thân, hành xử chuẩn mực trong trường hợp ấy, mà không bị cảm xúc chi phối.

Nói một cách khác, họ là bạn của chính mình, không phải kẻ thù. Mỗi sáng thức dậy, trước mắt họ là một ngày dài thú vị với nhiều điều bất ngờ.

Cũng như chúng ta, các cá nhân nhận thức cảm xúc tốt cũng trải qua rất nhiều cảm xúc trong ngày. 

Muôn mặt nhận thức cảm xúc
Muôn mặt nhận thức cảm xúc

4 cường độ trong quá trình nhận thức cảm xúc bản thân

Chúng ta trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong ngày, vui có, buồn có, hỷ nộ ái ố đủ cả. Tựu chung lại, có thể xếp vào hai nhóm chính: Cảm xúc dễ chịu và cảm xúc khó chịu (Trên Blog của mình, sẽ sử dụng khái niệm cảm xúc dễ chịucảm xúc khó chịu thay cho tích cực và tiêu cực.

Có những cường độ cảm xúc nào?

Hãy thử lấy ra một tờ giấy, vẽ một đồ thị trục tung và trục hoành cắt nhau, chia làm 4 phần: Cảm xúc dễ chịu cường độ thấp, cảm xúc dễ chịu cường độ cao, cảm xúc khó chịu cường độ thấp và cảm xúc khó chịu cường độ cao.

Trạng thái cảm xúc của bạn trong một thời điểm hiện tại thuộc một trong bốn góc phần tư trong hình.

Nhận thức cảm xúc qua các cường độ khác nhau
Nhận thức cảm xúc qua các cường độ khác nhau

Nhận thức cảm xúc thế nào để biết được cường độ cao, thấp?

Một câu hỏi rất hay, mình xin phép trả lời: “Dựa vào cảm nhận của bản thân”.

Sẽ có một sự khác biệt rất lớn giữa các cường độ cảm xúc. 

Ví dụ:  Với cảm xúc vui mừng. Niềm vui khi bạn nhận được que kem chắc chắn sẽ rất khác khi gặp lại người yêu sau một năm xa cách.

Tương tự, với cảm xúc buồn, đánh rơi mười nghìn có lẽ không phải chuyện lớn. Nhưng nhận ra mình vừa chuyển khoản nhầm 10 triệu lại là chuyện khác.

Cảm xúc của chúng ta lên xuống, thay đổi theo những tình huống khác nhau, cũng như mức độ quan trọng của sự việc ấy.

Cảm nhận là điều duy nhất chúng ta có thể làm để biết được mình đang thấy như thế nào. Bạn càng thực hành việc nhận thức cảm xúc của mình, bạn càng nhạy bén theo thời gian.

Có một trò chơi bạn có thể thực hiện ngay bây giờ. Bạn có thể kẻ trục tung hoành ra giấy, sau đó liệt kê những cảm xúc bạn nghĩ phù hợp với từng góc phần tư.

Ví dụ: 

Khó chịu cường độ thấp: buồn man mác, nơm nớp lo sợ, ghen tị nhẹ..

Khó chịu cường độ cao: Tuyệt vọng, hoảng loạn, ghen tuông…

Dễ chịu cường độ thấp: vui âm ỉ, hạnh phúc, hài lòng…

Dễ chịu cường độ cao: Sung sướng, bùng cháy, vui mừng tột độ…

Muôn mặt của nhận thức cảm xúc
Muôn mặt của nhận thức cảm xúc

Hậu quả của việc không nhận thức cảm xúc tốt

Khả năng nhận thức cảm xúc bản thân tỉ lệ thuận với năng lực làm chủ cuộc sống. Người quản lý bản thân không tốt, thường xuyên để những cảm xúc không khó chịu như tức giận, ghen tị, chán nản…làm chủ mình, sẽ rất khó có được bình an. Như một quả bom nổ chậm, họ chực chờ nổ bất cứ lúc nào.

Những vị ấy luôn trong trạng thái căng thẳng, được bao quanh bởi một nguồn năng lượng nặng nề, đánh mất dần những mối quan hệ, do chẳng ai thích làm bạn, hợp tác với những người lúc nào cũng cau có, khó chịu.

Chưa kể, những căn bệnh liên quan đến tinh thần: Stress, cao huyết áp,…xuất hiện phần nhiều là do con người không hòa hợp được với cảm xúc của mình (Bạn có thể xem tại đây. Nếu bạn không quan tâm lắm đến mọi người xung quanh thì cũng nên lưu ý sức khỏe của mình.

Hậu quả của việc không nhận thức được cảm xúc bản thân
Hậu quả của việc không nhận thức được cảm xúc bản thân

Ích lợi của việc nhận thức cảm xúc

Bạn càng nhận thức cảm xúc bản thân tốt, những mối quan hệ xung quanh càng chất lượng, do chúng ta ai cũng thích người hòa nhã, dễ chịu.

Bạn sẽ không để cảm xúc lấn át vào công việc, từ đó năng suất làm việc sẽ cao hơn hẳn. Đặc biệt, những bạn trẻ có khả năng nhận thức cảm xúc bản thân tốt thường thăng tiến khá nhanh, là những ngôi sao sáng của các tổ chức.

Cơ thể và trí óc sẽ biết ơn chúng ta rất nhiều khi chủ nhân của chúng sống hài hòa với những cảm xúc của mình. Sức khỏe thể chất sung mãn và tinh thần tràn đầy năng lượng tích cực là kết quả của người đã hòa hợp nội tâm.

Người nhận thức cảm xúc tốt là người làm chủ cuộc đời mình
Người nhận thức cảm xúc tốt là người làm chủ cuộc đời mình

Làm thế nào nâng cao năng lực nhận thức cảm xúc?

Có hai câu hỏi dành cho bạn

  • Đầu tiên, tự hỏi chính mình: Mình đang cảm thấy như thế nào?

Sau đó nói, hoặc tốt hơn là viết ra. Viết xuống hết tất cả suy nghĩ và cảm xúc mình đang có ở hiện tại. Thời gian đầu, sẽ hơi thử thách để chúng ta có thể gọi đúng tên cảm xúc hiện tại của mình, dần dần rồi bạn sẽ quen.

Một mẹo nhỏ: Khi bạn gọi đúng tên cảm xúc, lập tức sự dễ chịu, nhẹ nhàng và thư thái sẽ lan tỏa khắp lồng ngực bạn.

 

  • Kế đến, hỏi tiếp: Cảm xúc này nặng hay nhẹ? (Bạn  cảm thấy cường độ cảm xúc này thế nào?)

Thường sau khi trả lời được câu đầu tiên, bạn sẽ không gặp khó khăn với câu hỏi này lắm. Liên tục nhìn nhận bản thân qua hai câu hỏi này sẽ khiến năng lực nhận thức cảm xúc trong bạn cải thiện lên rất nhiều.

Nhận thức cảm xúc là đối diện với chính mình
Nhận thức cảm xúc là đối diện với chính mình

Nhắn gửi

Sự bình an của chúng ta trong một ngày phụ thuộc rất nhiều vào những cảm xúc ta trải qua trong ngày hôm đó. Mỗi ngày, dù bận rộn thế nào, hãy dành một ít thời gian với chính mình như vậy, góc nhìn của bạn về bản thân mình sẽ phát triển lên rất nhiều đấy.

Chúc bạn ngày càng hiểu mình!


Mình hân hoan lan tỏa kiến thức, chỉ mong bạn tôn trọng bản quyền bài viết bằng cách ghi rõ nguồn khi chia sẻ.

Cảm ơn bạn!

SUBSCRIBE AND GET MORE

Aliter enim explicari, quod quaeritur, non potest. Puta bam equidem satis, inquit, me dixisse.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply