Thiet ke khong ten 19
Rate this post

Nhật ký khai vấn….Ngày…tháng…năm

“Lần cuối cùng anh tin vào quyết định của chính mình là khi nào?”

Người Coach ngồi đó, ánh mắt chân thành đối diện thân chủ, chờ đợi câu trả lời với tất cả trìu mến.

Vâng, thân chủ ấy là mình. Đến giờ mình vẫn còn nhớ như in phiên coaching đó, khoảnh khắc không gian và thời gian như ngừng lại, câu hỏi đã tác động chính xác vết thương lớn nhất trong mình bấy giờ:Thiếu niềm tin vào bản thân.

Thiet ke khong ten 17
Khi coaching, bạn sẽ đối diện với chính mình

Có một điều lạ: Con người ta thường hay cho lời khuyên người khác, nhưng chính mình đôi khi lại bế tắc trong việc thấu hiểu bản thân. Bạn có từng như vậy?

Mình đã rất nhiều lần, đặc biệt khi ở vai trò người Coach, trong những phiên khai vấn, rất hay gặp điều này. Chúng ta có thể biết rất rõ những gì người khác cần, nhưng đến lượt mình thì lại mơ hồ.

Vì sao lại mơ hồ?

Để trả lời câu hỏi này, hãy tìm hiểu 3 từ khóa kỳ diệu trong khai vấn: Hỏi, nghe và tin.

Thiet ke khong ten 18
Câu hỏi thể hiện sức mạnh nội tâm của người Coach

HỎI

Trong khai vấn, câu hỏi thể hiện năng lực người Coach, để hỏi được một câu đúng thời điểm, cần sự trưởng thành nội tâm, trải nghiệm, đôi khi là lòng dũng cảm đi kèm sự chân thành thấu hiểu người đối diện. Câu hỏi là sức mạnh nội tâm của người khai vấn.

Có những lời nói ra rất đỗi bình thường, nhưng khi giải phóng thì có một tác động vô cùng lớn đến người được hỏi, giống như một cú hích, khiến người nghe ngộ ra chân lý.

Hoặc trong một phiên self coach, khi bạn nghiêm túc tự hỏi chính mình, cũng sẽ phát huy hiệu quả. Quá trình này có thể lâu hơn đôi chút, nhưng mình tin vào chân lí, cứ đi đường sẽ mở, cứ hỏi lối sẽ ra.

Thiet ke khong ten 19
Lắng lại để cùng nghe, dẫu lúc self coaching hay đồng hành với Coach

NGHE

Sau khi được hỏi, đến lúc bạn cần lắng nghe. Một buổi hòa nhạc chỉ diễn ra tốt đẹp khi có đôi bạn tương cầu thanh khí, người biểu diễn có tâm và người nghe biết thưởng thức.

Vậy nên niềm tin, sự tôn trọng lẫn nhau giữa khách hàng và người khai vấn hết sức quan trọng, niềm tin đối với chính mình càng quan trọng hơn. Bởi nếu bạn không tin tưởng vào câu trả lời của chính mình, ai sẽ tin bạn đây?!

Chữ Nghe trông như đơn giản, nhưng nó chứa đựng cả bầu trời tâm tư, cần lắm một sự lắng đọng, quan sát và nhìn nhận chính mình, lắng lại trọn vẹn với một đôi tai không phán xét, một trái tim thấu hiểu chân thành, đây là nền tảng vững chắc để chúng ta tiến đến bước thứ ba…

Thiet ke khong ten 20
Hoa thiên điểu, loài hoa tượng trung cho niềm tin và hy vọng

TIN

Tin là gì, là tin tưởng và yêu thương, bạn tin vào bản thân, luôn muốn những gì tốt đẹp nhất cho mình. Lòng tin vào bản thân, sự tôn trọng của bạn dành cho chính mình được bao nhiêu thì sự tin tưởng dành cho câu trả lời lại lớn bấy nhiêu, dẫu nó có đi ngược lại lẽ thường.

Có một chàng trai đã tự hỏi bản thân: Mình muốn một cuộc sống như thế nào? Anh muốn tự do, tự do sáng tạo, tự do làm chủ cuộc đời mình, không ràng buộc trong những bức tường văn phòng và không gian làm việc 8h/ ngày. Vậy là chàng trai ấy quyết định trở thành một Freelance writer, với những dự định đầy ắp trong tương lai.

Hay câu chuyện về một cô gái nhỏ bé nhưng dũng cảm, đã can đảm bỏ mức lương nghìn đô ở công ty đa quốc gia để khởi nghiệp với một nghề mà nhiều người đánh giá là lao động chân tay, nghề làm bánh, cuối cùng đã mở được tiệm bánh của riêng mình.

Thiet ke khong ten 21
Thành quả sẽ không đến nếu thiếu đi sự lắng nghe và tin tưởng

Thật nhiều những câu chuyện như vậy, để chúng ta thấy rằng: Điều kì diệu trong cuộc sống sẽ không sinh ra nếu ta không tin tưởng vào chính mình, không dám đưa ra quyết định, đôi khi là ngược lại số đông, đòi hỏi nhiều can đảm.

Lần tới, hãy hít một hơi, thật bình tâm và tự hỏi bản thân:

“Nếu mình yêu thương và tin tưởng bản thân một cách trọn vẹn nhất, quyết định tốt nhất trong trường hợp này là gì?”

Sau đó lắng lòng lại để nghe!

 

(*)Vui lòng tôn trọng bản quyền bài viết bằng cách ghi rõ nguồn và tên tác giả! Cảm ơn bạn!

Nguồn ảnh: Ảnh của Hoàng Luân, Ảnh của Bruno Scramgnon từ Pexels, Ảnh của Olia Danilevich từ Pexels, Ảnh của Thierry Fillieul từ Pexels,

SUBSCRIBE AND GET MORE

Aliter enim explicari, quod quaeritur, non potest. Puta bam equidem satis, inquit, me dixisse.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply