pexels cottonbro 6814523 scaled
Rate this post

Bạn càng có nhiều nguyên tắc về việc người ta phải như thế nào, cuộc sống ra sao để bạn hạnh phúc, thì bạn càng ít hạnh phúc. – Tony Robbins

Câu nói của tỉ phú Anthony Robbins phản ảnh rất đúng tinh thần của khai vấn (Coaching). TInh thần ấy tin rằng mỗi người tự có câu trả lời bên trong mình, nhiệm vụ của người Coach là hỗ trợ bằng cách đặt câu hỏi, mỗi cá nhân sẽ tự đi tìm câu trả lời ấy.

Duy có một thời điểm mà người Coach và Khách hàng cần đặt ra những thỏa thuận nhằm mục đích giúp cho phiên khai vấn đạt hiệu quả tốt nhất, mình tạm gọi là những nguyên tắc cam kết trong khai vấn.

Thiet ke khong ten 4
Nguyên tắc cam kết là đồng thuận

Nguyên tắc cam kết trong khai vấn là gì?

“Là giao kèo giữa người Coach với Khách hàng về những gì được làm và không được làm trong toàn bộ quá trình khai vấn”.

Ví dụ: Hai người nhất trí với nhau sẽ tắt điện thoại trong quá trình làm việc, những chủ đề nào không được đề cập đến, chi phí phát sinh (tiền coffee, giờ thuê phòng coaching) sẽ do ai thanh toán…

Mọi thứ cần rõ ràng ngay từ đầu, nhằm tránh những bối rối không hay xảy ra trong quá trình khai vấn, làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đôi bên.

Hãy tưởng tượng: Phiên coaching đang diễn ra, cả hai đều chú tâm vào câu chuyện, bỗng nhiên chuông điện thoại reo lên, cả khách hàng và người Coach lúc này ngay lập tức bị đứt mạch tập trung, dẫn đến hiệu quả không như ý.

Thiet ke khong ten 5
Nguyên tắc cam kết là lằn ranh giữa cái được và không

Vì sao cần có nguyên tắc cam kết trong khai vấn?

Coaching là đồng hành hỗ trợ con người. Do đó cảm nhận giữa Khách hàng với người Coach ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của phiên khai vấn và quá trình phát triển của Khách hàng. Nguyên tắc cam kết sinh ra vì mục đích giữ cho mối quan hệ này tốt đẹp.

Hãy xem tình huống: Sau một phiên khai vấn ngoài quán coffee, cô gái đột nhiên khó chịu với người Coach, khi cô ấy phải tự trả tiền nước, mặc dù phí coffee không thuộc về điều khoản hợp đồng, Việc này dẫn đến những phiên làm việc tiếp theo luôn có khoảng cách và sự dè dặt, không thoải mái, Cuối cùng toàn bộ quá trình khai vấn không đạt kết quả như ý.

Lúc này, người Coach cần tinh tế và tỉnh táo nhận ra sự thay đổi, từ đó giao tiếp trực tiếp với khách hàng nhằm tháo gỡ khúc mắc, đồng hành bước tiếp.

Về phía Khách hàng, nếu có bất cứ mâu thuẫn nào với người Coach, cũng nên nói ra. Đây là một nguyên tắc bạn có thể cân nhắc đưa vào phiên khai vấn của mình.

Thiet ke khong ten 6
Nguyên tắc cam kết giúp chúng ta đến đích cùng nhau

Trong mối quan hệ khai vấn, chúng ta đang ở trên một chiếc thuyền, mọi thứ cần nhất quán với nhau nhằm đi đến mục tiêu chung. Nguyên tắc cam kết trong khai vấn giống như nhịp đều chèo giữa hai người, cần thống nhất với nhau để thuyền đến đích an toàn.

Vui lòng tôn trọng bản quyền bài viết bằng cách ghi nguồn và tên tác giả. Cảm ơn bạn!

(Ảnh: của Kampus-production từ Pexels, Cottonbro từ Pexels, Shivkumar từ Pexels)

SUBSCRIBE AND GET MORE

Aliter enim explicari, quod quaeritur, non potest. Puta bam equidem satis, inquit, me dixisse.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply