Ngay hom nay cua minh nhu the nao 3
Rate this post

Nhìn lại, từ khóa này mình học được trong quá trình rèn luyện thông minh cảm xúc và hành nghề Life Coach.

Nhìn lại là quá trình bạn ngồi xuống, đối diện với chính mình, có thể bắt đầu đơn giản bằng câu hỏi:”Ngày hôm nay của mình như thế nào?”.

Câu hỏi này sẽ kích thích tư duy, khiến chúng ta soi xét lại mọi việc làm, suy nghĩ trong ngày của mình, qua đó nhận ra được những bài học kinh nghiệm trên một hành trình, từ đó lớn lên.

Ngay hom nay cua minh nhu the nao 1
Nhìn lại ngày của mình

Ý nghĩa của việc nhìn lại

Hãy tưởng tượng bạn lái một chiếc xe từ ngày này sang ngày khác. Nếu không dừng lại đổ xăng, bảo trì, xe sẽ bị hỏng, không chạy được.

Việc nhìn lại có ý nghĩa giống như vậy. Đó là giây phút nghỉ ngơi, bạn nạp năng lượng cho chính mình. Vừa hồi sức vừa học hỏi, rút ra được những kinh nghiệm cho chính mình trên đoạn đường vừa qua. 

Chúng ta trải nghiệm hành trình trên cả chuyến đi. Không cần chờ đến lúc đạt được mục tiêu, bạn mới có quyền hạnh phúc. Ta hoàn toàn có thể cảm nhận niềm vui khi cảm nhận bản thân trưởng thành qua từng khoảnh khắc quan sát chính mình.

Ngay hom nay cua minh nhu the nao 2
Nghỉ ngơi để nhìn lại

Trưởng thành từ việc nhìn lại

Cá nhân mình trước đây là một người khá hời hợt, để thời gian trôi qua trong kẽ tay, ì ạch lớn lên qua những năm tháng ấy.

Cho đến khi mình học được nghệ thuật sống nhìn lại. Từ đó, cuộc đời thay đổi. Mỗi ngày trôi qua là một chuyến phiêu lưu kỳ diệu, mình trưởng thành từ những giây phút lắng lại để nhìn. Cứ mỗi ngày quan sát, mình lại có thêm một bài học. Cứ thế, sau 365 ngày mình có được 365 bài học xương máu.

Giữa một người trải nghiệm cuộc sống 40 năm mà không một lần nhìn lại, với một người 30 tuổi nhưng đã liên tục quan sát chính mình, học hỏi kinh nghiệm từ những va vấp, để rồi lớn lên, khôn ngoan hơn. Theo bạn ai là người dày dặn kinh nghiệm sống hơn? Mình nghiêng về phía người 30 tuổi. Bởi chúng ta trưởng thành từ những lần nhìn lại trải nghiệm, chứ không phải bản thân trải nghiệm ấy. Điều này cũng lý giải vì sao có những người liên tục lặp lại cùng một sai lầm hết lần này đến lần khác, dù tuổi tác đã không còn nhỏ.

Ngay hom nay cua minh nhu the nao 3
Nhìn lại để trưởng thành

Làm thế nào để nhìn lại?

Câu hỏi :”Ngày hôm nay của bạn như thế nào?” là một lựa chọn tốt để bắt đầu

Kết thúc mỗi ngày, bạn có thể tự hỏi mình câu ấy. Mỗi khi vừa trải qua một việc gì đó, bạn cũng có thể tự hỏi mình:

  • “Mình học được bài học gì từ việc này?”.
  • “Mình làm tốt điều gì trong chuyện vừa qua?”.
  • ”Có cách nào làm tốt hơn không?”

Những câu hỏi ấy khiến bộ não chúng ta nghiêm túc soi xét lại trải nghiệm. Khi làm điều này trong trạng thái tĩnh lặng của tâm trí, bạn sẽ có được cái nhìn khách quan của người đã trải qua biến cố, không nhuốm màu cảm xúc, kinh nghiệm sống cứ thế tăng lên.

lam the nao nhin lai
Làm thế nào để nhìn lại?

Cuộc sống là một chuỗi hành trình, chúng ta trải nghiệm từ việc này đến việc khác. Nếu để yên cho những trải nghiệm ấy trôi tuột qua kẽ tay mà không nắm lại được gì, sẽ rất uổng phí. 

Thay vào đó, khi ta có thể rút tỉa được những bài học quý báu qua mỗi con đường mình đi, chẳng mấy chốc ta đã khác xa với mình của ngày hôm qua.

——————————————————————————————————————

Thực hành

“Bạn cảm thấy bài viết này như thế nào?”

Có thể bắt đầu thực hành việc nhìn lại bằng cách trả lời câu hỏi này sau khi đọc xong bài viết.

Thói quen này rất tốt mỗi khi bạn trải nghiệm một điều gì đó.

  • Một ngày như thế nào?
  • Một tuần như thế nào?
  • Một tháng ra sao?

Hãy luôn lắng nghe, hãy luôn học hỏi.


[Vui lòng tôn trọng bản quyền bài viết bằng cách dẫn nguồn và tên tác giả]

[Nguồn ảnh: Canva]

 

SUBSCRIBE AND GET MORE

Aliter enim explicari, quod quaeritur, non potest. Puta bam equidem satis, inquit, me dixisse.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

Leave a Reply